00105-1PHP infoBoard V.7 Plus
+++ บทความสาระดีๆความรู้และการเลี้ยงเกี่ยวกับไก่ชนพม่า

วันนี้นำสาระดีๆขั้นตอนการฝึกการเลี้ยงไก่ชนพม่าเบื้องต้นมาฝากกัน ครับ

คนเลี้ยงไก่ทุกคน ล้วนแต่อยากได้ไก่เก่งไว้ในความครอบครองด้วยกันทั้งสิ้น ไก่เก่งกับคนเก่งมักจะอยู่คู่กันเสมอ เพราะไก่เก่งคนก็ต้องเก่งเป็นสิ่งที่คู่กัน ที่สำคัญถ้าคนเก่งรู้จักทักษะและความรู้ทางด้านไก่ชน ข้อดีข้อเสียปรัปสมดุลของไก่แต่ละสายพันธิ์มาประยุกต์ใช้ขั้นตอนการฝึกไก่ชนเพื่อให้ได้ผลประโยชน์สูงสุด

ที่สำคัญ ไก่เก่งแต่คนอย่าเก่งกว่าไก่ นะครับ

ไก่ชนทุกๆสายพันธิ์มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไปของแต่ละสายพันธิ์อยู่ที่ใครจะเข้าใจข้อบกพร่องของแต่ละสายพันธิ์นั้นแล้วนำมาพัฒนาประยุกต์ให้ได้ผลดีที่สุด ครับ

 
User : คนชนไก่ คนชนไก่   [แก้ไข]
20/02/2013 - 19:55 - 58.9.4.238

- แก้ไขล่าสุด
20/02/2013 - 19:57
20/02/2013 - 20:33


 

     เนื่องจากไก่พม่าซึ่งมีสัญชาติญาณของไก่ป่าอยู่สูง ทำให้ไก่พม่านั้นมีความคล่องแคล่วและปราดเปรียวอยู่เสมอ ถึงแม้ว่าจะนำ มาเลี้ยงอยู่ก็ตาม และในบางตัวขณะกราดน้ำต้องเอาเชือกผูกที่ขาก็มี แต่ไก่พม่าก็ยังคงเป็นที่ชื่นชอบของคนที่ชอบไก่พม่ากันอยู่ เพราะมีสีที่สวยและมีลูกตีเด็ดขาด ซึ่งบางครั้งถึงแม้ตัวละเล็กกว่า ไก่พม่าก็สามารถที่จะเอาชนะคู่ต่อสู้ที่ตัวใหญ่ๆกว่าได้

จุดเด่นของไก่พม่า

ไก่พม่าเป็นไก่ที่ตีหน้าตรงได้ดี เชิงตีหน้าตรงของไก่พม่านี้ จะเรียกว่าตีหน้าตรงอาชีพเลยก็ได้ ครับ หากคู่ต่อสู้เข้ามาโดยไม่ ระวัง มักจะถูกแข้งหน้าตรงเข้าเต็มๆ ทุกครั้ง หรือเป็นอาวุธเด็ดที่สำคัญในการทำลายนจังหวะของผู้ต่อสู้ ครับ

สาดแข้งเปล่าเก่ง ไก่พม่าเป็นไก่ที่มีลูกนำที่ดี หรือสาดแข้งเปล่านั้นเอง ลูกสาดแข้งเปล่านี้ถือว่าเป็นข้อดีอีกอย่างหนึ่งของ ไก่พม่าที่ไม่ต้องใช้ปากจับก่อนที่จะออกแข้ง ทำให้ได้เปรียบไก่ไทยที่บางครั้งต้องใช้ปากจับจึงจะตีได้

วางแผลได้แม่น จุดนี้ถือว่าเป็นเสน่ห์ที่ดีที่สุดของไก่ชนพม่า เพราะแผลที่ไก่พม่าตีนั้นจะเป็นแผลที่เป็นจุดตายทั้งสิ้น ไม่ ว่าจะเป็นบริเวณสามเหลี่ยมซอกคอ ที่มักจะทรุด บริเวณคอที่มักบวมหรือหัก บริเวณคอเชือด บริเวณวงแดง และดวงตา ซึ่งช่วยให้ เกิดการแพ้ชนะได้เร็วยิ่งขึ้น ซึ่งเสน่ห์การตีแม่นเหล่านี้นี่เองที่ทำให้ไก่พม่าได้รับความชื่นชอบจากเซียนไก่ชนทั่วๆ ไปอย่าง ล้นหลาม

มีปีกที่ยาวและขนใยปีกเหนียวกว่าไก่ไทย ด้วยสัญชาตญาณคล้ายไก่ป่านี้เอง ทำให้ปีกของไก่ชนพม่ามีความยาวกว่าไก่ ไทย เพราะไก่พม่าต้องอาศัยการบินมากกว่า และแน่นอนกว่า คุณสมบัติดังกล่าวเป็นสิ่งที่ดีอย่างยิ่งต่อการบินในขณะชน นอกจาก นี้แล้วใยปีกของไก่ชนพม่ายังเหนียวกว่าไก่ไทยอีกด้วย ทำให้คู่ต่อสู้เข้ามัดปีกไม่ทะลุ จึงเป็นข้อดีอีกทางหนึ่งในการป้องกันตัว

ไก่พม่าจะมีก๊อกสองก๊อกสามตลอด อันนี้ก็นับเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของไก่ชนพม่า เพราะบางทีถูกตีล้มคว้ำล้มหงาย แต่ ไก่พม่าก็สามารถจะเปิดก๊อกสองขึ้นมาติดคู่ต่อสู้ได้ตลอดเวลา

ไก่พม่าจะเป็นไก่ที่หลบหลีกเก่ง ไม่ค่อยเข้าเชิง ซึ่งลีลาเหล่านี้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ค่อยให้ใครเข้าขี่เชิงนัก ยกตัว อย่างเช่น หากเจอไก่กอด ไก่พม่าจะหลบหลีกด้วยการถอดหัวหรือชักลิ่มหนีการกอด หรืออีกวิธีหนึ่งก็คือการถอยและสาดแข้งเปล่า ซึ่งเป็นลีลาที่ถนัดอย่างมากทีเดียว

จุดด้อยของไก่พม่า

ไก่พม่าจะมีโครงกระดูกเล็ก ไก่พม่าส่วนใหญ่มีเชื้อสายจากไก่ป่า ดังนั้นจึงต้องการความปราดเปรียว โครงสร้างต่างๆ โดย เฉพาะกระดูกจึงค่อนข้างเล็ก บางครั้งเจอแข้งลำโตๆ เข้าไปก็อาจถึงหักได้

แต่ในปัจจุบันนั้นมีอาหารเสริมประเภท แคลเซียม ออกจำหน่าย และอีกอย่างมีการพัฒนาสายพันธิ์ นำเชื้อสาย พม่าง่อน พม่าง่อนไทย พม่าง่อนไต้หวัน พม่าบราซิล ลูกพัฒนาสามสาย ไขว้สายพันธิ์พัฒนากันไปมา จนทำให้สายเลือดนิ่งขึ้น จนทำให้ไก่ชนพม่าทุกวันนี้มีโครงสร้างที่ดีไม่แพ้ไก่ชนในสายพันธิ์อื่นๆทั่วไป ครับ จนเป็นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน  ในวงการไก่ชนในประเทศไทย และประเทศเพื่อนมาก และมักมีราคาที่สูงกว่าไก่ชนสายพันธิ์อื่นๆ ครับ     

ยืนดินไม่แน่น สิ่งที่เซียนหลายๆ คนรู้สึกขัดใจเมื่อดูลีลาของไก่พม่าก็คือการโอนเอนไปมา หรือที่ภาษาเซียนเราเรียกว่า "ยืนดินไม่แน่น" นั่นเอง ซึ่งการยืนดินไม่แน่นนี้ บางครั้งอาจจะบั่นทอนความแรงของแข้งที่ดีดขึ้นไปอย่างช่วยไม่ได้ แต่ใน ปัจจุบันนี้ หากเป็นไก่พม่าลูกร้อย รอยเล็ก เรายังคงเห็นอาการอย่างที่ว่านี้อยู่ แต่ถ้าหากเป็นลูกผ่านหรือลูกครึ่งอาการยืนดินไม่ แน่นนี้จะหายไปเยอะจนเกือบจะไม่เหลือให้เห็นเลย หรือที่เรียกว่ายืนดินตีฝังแข้งขึ้น ครับ

นั่นคือข้อดีและข้อเสียของไก่ชนพม่าที่เข้ามาอวดศักดาอาละวาดในสังเวียนเมือง
User : คนชนไก่ คนชนไก่   [แก้ไข]
20/02/2013 - 20:15 - 58.9.4.238

- แก้ไขล่าสุด
20/02/2013 - 20:29
20/02/2013 - 20:31


00105-1 No. 1

ไก่พม่าเป็นไก่ที่สู้ไก่เร็ว อายุ 6 เดือนกว่าหรือ 7 เดือนก็จะเริ่มสู้ไก่แล้วบางตัวหางสร้อยยังเหลืออีกเยอะบางตัวหางพึ่งโผล่มาแค่ครึ่งเดียวเองก็เริ่มสู้ไก่แล้วเป็นด้วยสัญชาติญาณ ทั้งนี้อายุการเจริญเติบโตอยู่ที่การดูแล อาหารและสถาณที่ด้วย นะครับ ไก่รุ่นนี้ปกติทั่วไปตามซุ้มตามฟาร์มก็จะเริ่มจับครอบสุ่มแยกจากฝูง ให้กินข้าวเปลือก เสริมด้วยอาหารไก่ชน นิดๆเพื่อเติมโครงสร้าง ครับ

ธรรมชาติของไก่พม่าอายุเท่านี้ ที่ถูกต้องควรป่อยให้เต็มร่างขนปีกขนหางสุดเต็มที่ก่อน เพื่อรออายุกระดูกและโครงสร้าง ที่ถูกต้อง ต้องรออายุให้ได้ 8-9 เดือน แล้วจึงนำมาเค้าคอสฝึกฝนในวิธีการฝึกไก่ชนพม่าที่ถูกต้องได้ ครับ วิธีการเลี้ยงจะไม่เหมือนไก่ชนไทยหรือป่าก๋อยในบ้านเรา ครับ

ถ้าหากเราอยากดูเชิงชนเมื่อสู้เริ่มไก่ อายุ 6-7 เดือน ไก่อายุนี้จะเริ่มคุมฝูง คุมตัวเมีย มีความคึก หวงตัวเมีย เป็นสัญชาติญาณ ครับ แนะนำควรหาไก่รุ่นเดียวกัน หรือครูมวยที่กระดูกอายุอานามใกล้เคียง พันนวมสวมปากครูมวยใหหนา ให้ลองเตะดูสัก 5 นาที เพื่อดูเชิงชนเพลงตี และลีลาการออกแข้ง ครับ โดยมากไก่รุ่นนี้ที่เพิ่งจับครอบจากฝูงมักดูอะไรไม่ได้มาก ดูได้แค่ความคล่องตัว เหลี่ยมไก่และการออกแข้งเล็กๆน้อยๆ ครับ ว่าพอมีแววติดพ่อแม่หรือป่าว

จากนั้นเราต้องครอบรออายุ ให้โครงสร้างและอายุได้ เนื่องจากไก่ชนพม่าไม่เหมือนไก่เชิงป่าก๋อยทั่วไป ไก่พม่าถ้าเป็นไก่ใหม่ สัญชาติโดยธรรมชาติเป็นไก่ชนไม่แข็งแรง ถ้ายิ่งไม่เคยชนหรือกระดูกอ่อนยังอ่อนถ้าโดนไก่เชิงหรือก๋อยทุบเข้าไม่ก่อน อาจจะทำให้ดูหมดเก่ง หรือหมดอาวุธได้ บางทีอาจทำให้เสียไก่ไปเลย ครับ

แนะนำไก่พม่าใหม่ๆไม่ควรปล้ำจริง ยิ่งถ้าบางตัวมีเลือดพม่าที่สูงกระดูกโครงสร้างไม่ดี ต้องใช้วิธีเค้าคอสการเลี้ยงสักอาทิตย์หรือ 10 วันถึงจะปล้ำเช็คได้ ครับ ทางที่ดีก่อนนำไก่พม่าใหม่ๆไปปล้ำจริง ควรจะเตะนวมเตะเป้าออกกำลัง ให้กล้ามเนื้อ กล้ามขา แข็งแรงและยืนดินดีๆมีความคล่องตัวก่อน ก่อนนำไปปล้ำจริง นะครับ

พม่าเป็นไก่ที่เลี้ยงยากกว่าไก่ชนสายพันธิ์อื่นและต้องเข้าใจมัน และต้องอาศัยความใจเย็นพอสมควร ต้องสร้างความแข้งแรงและกล้ามเนื้อให้แก่เค้า เค้าถึงจะโชร์ลีลาการออกแข้งออกเสต็ปให้เห็น ซุ้มใหญ่หรือมืออาชีพ ถ้าเช็คเห็นดูพอมีแววแล้วสักครั้ง ยิ่งเป็นพม่าเลือดสูงๆจะป่อยรอายุ 10-11 เดือน แล้วค่อยนำมาเค้าคอสปล้ำชนจริงเพื่อรอกระดูก จะสังเกตุว่าสนามมาตราฐานทั่วไป ไก่ชนพม่าจะเล่นลูกอายุเพื่อรอกระดูกโครงสร้าง เพิ่มความมั่นใจในการชนได้ดี ครับ

ดังนั้นฝากมือใหม่ไว้ด้วย นะครับ บทความนี้เขียนจากประสบการณ์ที่ผมมีถ้อยคำบางคำอาจสับสนและไม่เข้าใจ ต้องขออภัยด้วย ครับผม

 
User : คนชนไก่ คนชนไก่   [แก้ไข]
20/02/2013 - 21:05 - 58.9.4.238

- แก้ไขล่าสุด
20/02/2013 - 21:08


00105-1 No. 2

ขอบคุณความรุ้ดีๆครับ


User : บอล กุมภวา บอล กุมภวา   [แก้ไข]
20/02/2013 - 21:22 - 1.4.201.84

ยินดี ครับ

User : คนชนไก่ คนชนไก่   [แก้ไข] ลบ
20/02/2013 - 22:21 - 58.9.4.238

00105-1 No. 3


 

การออกกำลังไก่ชนพม่าโดยการล่อ ครับ 

ถ้าทำได้ทุกๆเช้า วันละ 15-20 นาที จะดีมากๆ ครับ

สำหรับคอสเลี้ยงออกชน

วิธีการอีกอย่างหนึ่งซึ่งเป็นวิธีใช้เพื่อเสริมสร้างพละกำลังของไก่ที่ใช้กันมานานและได้ผลดีมาก คือ การล่อไก่ ด้วยสาเหตุที่ว่าเพื่อให้ไก่ได้ออกกำลังและเสริมสร้างความแข็งแกร่งของไก่ให้พร้อมเพื่อจะนำไปชน การล่อไก่จะล่อเหมือนกันทุกตัวไม่ได้เพราะพื้นฐานของร่างกายไก่ไม่เท่ากัน และในการล่อก็ต้องมีการวางแผนกำหนดการล่อด้วย หากไม่มีความรู้ ความเข้าใจในการล่อไก่ เมื่อถึงวันที่นำไก่ไปชนไก่ที่เลี้ยงอาจจะไม่แข็งแรงพออย่างที่หวังไว้ ซึ่งหากว่าล่อหนักเกินไปกลัวว่าไก่จะแรงไม่ดี เมื่อถึงวันชนไก่ที่เลี้ยงอาจบินล้ม ตีลังกา แข้งขาอ่อนไปเลย

เพราะการที่ล่อหนักเกินไปอาจทำให้กล้ามเนื้อของไก่ฉีกขาดหรืออักเสบได้ แต่ถ้าล่อไก่น้อยเกินไปกลัวไก่เหนื่อย หากถึงวันชนจะไม่มีแรง อาจจะแรงดีในช่วงแรกเพียง 1-2 ยกเท่านั้น พอเบียดกันเลย 3 อันก็หมดแรง หรือบางตัวอาจบินไม่โปร่งเพราะอ้วนเนื่องจากออกกำลังน้อยเกินไปทำให้ไขมันเยอะ ความพอดีและวิธีการล่อไก่นั้นสำคัญมากควรดุตามเหมาะสม ครับ ทุกๆอย่างต้องเรียรู้เองดูตามความเหมาะสมจากประสบการณ์จริง ครับ
User : คนชนไก่ คนชนไก่   [แก้ไข]
20/02/2013 - 21:24 - 58.9.4.238

- แก้ไขล่าสุด
20/02/2013 - 22:15


00105-1 No. 4


วิธีการล่อไก่เบื้องต้น โดยใช้ไก่ยาง ครับ

เราอาจใช้ไก่นวมจริงก็ได้ ครับ เนื่องจากไก่จริงมีน้ำหนักมาก ปัจจุบันนี้มีการประยุกต์ใช้ไก่ยางในการล่อเพื่อลดน้ำหนักของไก่ชน และป้องกันบาดแผลจากการจิกตีของไก่ชน ดูตามความเหมาะสมลองเลือกดู ครับผม
User : คนชนไก่ คนชนไก่   [แก้ไข]
20/02/2013 - 21:30 - 58.9.4.238

- แก้ไขล่าสุด
20/02/2013 - 22:14


00105-1 No. 5


คอสการ โดดหลุม ครับ

อาจจะทำเช้าหรือเย็นสลับ กับ การล่อ ครับ ดูตามความเหมาะสม คอสอายุ ความแข็งแกร่ง ความแข็งแรงของไก่ ครับ

ส่วนใหญ่ง่ายๆ หาซีเมนต์ท่อกลมๆ ที่มีขายทั่วไป 3 ท่อมาวางซ้อนกัน แล้วขอบหาโฟร์มหรือยางมารัดขอบเวลาให้ไก่บินขึ้นไม่เจ็บขาก็น่าจะใช้ได้ ครับ ทั่วๆไปก็ใช้กันแบบนี้ ครับUser : คนชนไก่ คนชนไก่   [แก้ไข]
20/02/2013 - 21:33 - 58.9.4.238

- แก้ไขล่าสุด
20/02/2013 - 22:14


00105-1 No. 6


การวิ่งสุ่ม ป่อยตาข่าย

หลังจากไก่พักกินข้าวผ่อนคลาย จากการออกกำลังตอนเช้าไปแล้ว ช่วงบ่ายๆต้นๆ เราจะป่อยไก่ให้เดินดาง วิ่งสุ่มเบาๆก็ได้

เป็นการวอม สำหรับไก่ที่จะเลี้ยงชนในไฟท์ใหญ่ เพาะไก่พวกนี้เคยยืนระยะ เคยผ่านสังเวียนมาโชคโชนแล้ว

เป็นการออกกำลัง หรือวอมเอากำลังไปในตัว ครับ ไม่ต้องกลัวไก่เมื่อย ครับ ทั้งนี้ต้องดูตามความเหมาะสมของสภาพความพร้อมของไก่ด้วย ครับ
User : คนชนไก่ คนชนไก่   [แก้ไข]
20/02/2013 - 21:36 - 58.9.4.238

- แก้ไขล่าสุด
20/02/2013 - 22:13


00105-1 No. 7


วิธีการเตะมุ้ง ครับ

ไก่ชนพม่าสัญชาติญาณต้องใช้แข้งป่าว วิธีการเตะมุ้งถือว่าเป็นอีกหนึงทางเลือกในการออกกำลัง ฟิตซ้อมกล้ามเนื้อของไก่ชนพม่าที่ดี เผื่อเพิ่มการปริงตัว ฝึกกล้ามเนื้อ ดูตามความเหมาะสมและคอสของการออกกำลังให้เหมาะสมในไก่แต่ละตัว ครับ ไก่หนุ่มไก่เลี้ยงชนจะไม่เหมือนกัน นะครับ
User : คนชนไก่ คนชนไก่   [แก้ไข]
20/02/2013 - 21:48 - 58.9.4.238

- แก้ไขล่าสุด
20/02/2013 - 22:12


00105-1 No. 8


1. การซ้อมนวม (ลงนวม)

วัตถุประสงค์
เพื่อฝึกให้ไก่ได้ออกกำลังกาย และฝึกชั้นเชิงการชน ให้รู้จักหลบหลีกหรือเข้าทำคู่ต่อสู้ เราจะได้เห็นเชิงไก่แต่
ละตัว รู้ว่ามีจุดอ่อนจุดแข็งตรงไหนช่วยให้สามารถตัดสินใจได้เวลาเปรียบคู่ หรือรู้ว่าจะต่อสู้กับไก่ประเภทไหน
จึงจะได้เปรียบ คู่ซ้อมลงนวมหรือไก่นวม ควรมีหลายตัว มีทั้งไก่เชิงล่างและเชิงบน รวมทั้งอุปกรณ์ที่จำเป็น
เช่น ที่ห่อปากหรือกระจับปาก นวมสวมเดือย ป้องกันไม่ให้ไก่บาดเจ็บ

วิธีการ
โดยนำไก่ 2 ตัว ซ้อมกันเหมือนซ้อมคู่ หรือปล้ำไก่โดยทั่วไป แต่เดือยและแข้งไก่ต้องพันด้วยนวมหนาๆ และ
สวมกระจับปาก เพื่อป้องกันไม่ให้ไก่จิกกันได้ มีขั้นตอนดังนี้

1.ควรอาบน้ำไก่เหมือนปกติที่ปล้ำ บางคนลงนวมแห้ง คือ ไม่กราดน้ำ ซึ่งผิดหลัก เพราะจะทำให้ ไก่หอบมาก
เป็นอันตรายต่อระบบปอด หัวใจและตับ 

2.ไก่ที่เดือยยาว ควรพันเดือยชั้นหนึ่งก่อน แล้วจึงใช้นวมพันทับอีกชั้นหนึ่ง เพื่อป้องกันเข้าหูเข้าตา 

3.การลงนวม ควรใช้กระจับปากเป็นดีที่สุด เพราะช่วยป้องกันปากไม่ให้กระเตาะหรือบิ่น ไก่แม้จะสวมนวม แต่
อาจใช้นิ้วสาดถูกปากกระเตาะได้เหมือนกัน 

4การลงนวมไก่ ควรเลือกคู่ที่เหมาะสม คือ ใช้ไก่ที่มีชั้นเชิงและมีค.วามแข็งแกร่งใกล้เคียงกัน ถึงจะเป็นการ
ลงนวมที่ถูกต้อง

 5.กรณีไก่งานหรือไก่ที่เลี้ยงออกแข่ง เป็นไก่หนุ่ม ไม่ควรใช้ไก่ถ่ายเป็นไก่นวมหรือคู่นวม เพราะจะทนแรง
เสียดสีไม่ได้ และทำให้เข็ดไก่

6.ไก่นวม ไม่ควรใช้ไก่ที่ชอบสาดแข้งเปล่า เพราะจะทำให้ไก่งานบอบช้ำ 

7.ไก่นวม หรือไก่ที่ใช้เป็นคู่นวมอย่างเดียว ควรตัดเดือยให้ราบแข้ง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ 

8.ระยะเวลาของการลงนวม ควรใช้เวลาประมาณ 25 - 30 นาที แต่ถ้าเป็นไก่ใหม่ๆ อาจใช้สัก 15 นาที ทั้งนี้
ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและสภาพของไก่ 

9.จำนวนยกของการลงนวม การลงนวมแต่ละครั้งควรลงนวมครั้งละ 1 ยก แต่ถ้าไก่แข็งแล้วอาจลง 2 ยกก็ได้
ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของคนเลี้ยงและสภาพของไก่ 

10.ความถี่ของการลงนวม การลงนวมเว้น 2-3 วันต่อครั้ง บางคนลงนวมทุกวันทำให้ระอาและ ดีดไก่ในที่สุด 

11.ไก่บางตัวไม่ชอบลงนวมแบบสวมกระจับปาก ก็อย่าฝืน
User : คนชนไก่ คนชนไก่   [แก้ไข]
20/02/2013 - 21:54 - 58.9.4.238

- แก้ไขล่าสุด
20/02/2013 - 21:58
20/02/2013 - 22:13


00105-1 No. 9

หมายเหตุ : คอร์สการฝึกและการออกกำลังกายไก่ชนที่ยกตัวอย่างมาสามารถยืดหยุ่นได้ตามสภาพตัวไก่ และขึ้นอยู่กับผู้ควบคุมโปรแกรม

การฝึกซ้อมไก่ชนนั้น อาจจะมีวิธีการและหลักการบางอย่างแตกต่างกันไปบ้าง แล้วแต่ความเชื่อถือของผู้ฝึกหรือเจ้าของซุ้มแต่ละคน ครับ ดังนั้นค่อยๆศึกษาวิธีการและปรัปใช้ให้สมดุลกัน ครับ

เรื่องบางเรื่องผมเองไม่สามารถถ่ายทอดเป็นตัวหนังสือหรือบทความได้โดยตรงที่จะทำให้มองเห็นภาพ ต้องอาศัยการเรียนรู้จากประสบการณ์จริง ครับ

ขอขอบคุณ คลิปทุกๆคลิป ข้อความบางข้อความจากเวปไซด์ต่างๆ ที่เอามาเผยแพร่ฝากให้เป็นประโยชน์แก่สมาชิกชาวไก่ชนสังคมออนไลด์ ครับ ผมรวบรวมมาเรียบเรียงไว้ในบทความเดียวกัน เอามาฝากให้สมาชิกลองให้ศึกษาดู ครับ เพื่อจะเป็นประโยชน์ในวันข้างหน้า ครับ
User : คนชนไก่ คนชนไก่   [แก้ไข]
20/02/2013 - 22:08 - 58.9.4.238

- แก้ไขล่าสุด
20/02/2013 - 22:11
20/02/2013 - 22:20
20/02/2013 - 22:20

สำหรับยาเลี้ยง เค้าคอสไก่ตีเดิมพันแพงๆ สำหรับที่ถามเข้ามา นะครับ

ยาเลี้ยงก็จะเป็นยาที่ขายทั่วๆไปตามร้านยาไก่ชนในสนาม ก็ไม่มีอะไรมากสำหรับจุดนี้อย่ายึดติดมากสำหรับเรื่องนี้ นะครับ

ยาประจำท้องหรือยาลูกกลอน

ถ้าเป็นสูตรที่ใช้ตำเองตามตำราโบราณจะดีมากๆ ครับ สมุนไพรจะดีกว่า เนื่อปลาก็จะไม่ใส่สารกันบูด แล้วแต่เราจะใช้ ปลาไหล ปลาช่อน ปลากั้ง และสมุนไพรสูตรโบราณ ส่วนเคล็ดลับตรงนี้ก็แล้วแต่สูตรใคสูตรมัน นะครับ ไม่จำกัด

ส่วน ยาบำรุง วิตมิน

ทั่วไปๆ ก้มีขายทั่วๆไปตามร้านขายอุปกรณ์ยาไก่ชน แล้วแต่สรรพคุณของตัวยา แต่ละซุ้มที่เลี้ยงชน ใช้ไม่เหมือนกัน นะครับ แต่ผมข้อเน้นให้เป็นตัวยาที่ธรรมชาติที่สุด นะครับ เพื่อจะได้ไม่เป็นผลต่อตัวไก่ด้วย ครับ
 
สถานที่เลี้ยงอากาศสำคัญ

ถือว่าสำคัญมากถึงมากที่สุด ที่จะทำให้ไก่ชนเราสมบูรณ์ กระปรี้กระเปร่า อากาศปลอดโปร่ง สะอาด เป็นธรรมชาติ ก็จะช่วยได้มาก เรื่องความสมบูรณ์ ความพร้อม ความสดของไก่ อากาศถ่ายเทได้ดี ไม่อับ ครับ

สิ่งที่ขาดไม่ได้ในการเลี้ยงไก่ชนแพงๆ

ยกตัวอย่าง เช่น คอสการเลี้ยงไก่พม่า ต้องเตะนวมบ่อยๆ เพื่อสร้างกล้ามเนื้อสร้างความแข็งแรง เพื่อให้ไก่ยืนระยะได้ดีเวลาปลายๆหลายๆยกเรียกว่ายืดหยุ่นกล้ามเนื่้อปั้นขา ปีก  การปริงตัว  

คอสของซุ้มใหญ่ที่ชนกันแพงๆ ระดับเกรดสนามเทิดไท นิยมเตะนวม 2 วันเตะที หรือ 3 วันเตะที สร้างกล้ามเนื้อ สร้างความแข็งแรง ครั้งละ 20-25 นาที ดูตามแล้วแต่ความเหมาะสมของไก่ ครับ

ครูมวยพันสวมปาก ใส่นวมพิเศษ ขนาดหนา 2 ชั้น เพื่อป้องกันไก่ที่จะเลี้ยงออกชน มีบาดแผลฟกช้ำ ครับ ไก่ที่เลี้ยงออกพันพลาสเตอร์ปากบนให้เตะ ป่อยปาก 3-5 นาที สุดท้าย ครับ

วิธีนี้เป็นวิธีที่นิยมทำกันมากที่สุด ครับ แต่ต้องดูความเหมาะสมของไก่ของท่านเองด้วย นะครับ อย่าหักโหมมากไป ไก่ที่เลี้ยงออกอาจจะป่วยก่อนออกชน เพราะหักโหมมากไป ดูตามความเหมาะสมสภาพร่างกายของไก่ ครับ  

ซุ้มใหญ่ๆส่วนมาก จะใช้ไก้นวมครูฝึกเปลืองยิ่งเลี้ยงเยอะๆ ก็ต้องมีถึง 10-30 ตัว หมุนเวียนเตะสลับผลัดเปลี่ยนกันไป ครับ

เพื่อสร้างความแข็งแรงให้แก่ไก่ตนเอง และใช้เช็คความพร้อมก่อนไก่ออกชน 4-5 วัน ครับ ดูการบินของไก่ที่เลี้ยงออกชน ครับ ว่าบินดีหรือไม่ ครับ 

ยาโด็ป

มีขายตามร้านขายยาไก่ชนทั่วๆไป หลายชนิดหลายยี่ห้อหลายตัวยา แล้วแต่ความชื่นชอบของแต่ละบุคคล โดยมากที่ผมเห็นในซุ้มต่างๆที่ชนเดิมพันแพงๆเงินแสนเงินล้านและที่ทีมงานใช้อยู่จะใช่ยี่ห้อของ ลำปำ ครับผม

ยาโด็ปถามว่าสำคัญมั้ย ถ้าจะบอกว่าสำคัญมากถึงมากที่สุดก็ได้ แต่ถ้าจะบอกว่าไม่สำคัญก็ได้ ครับ

ยาโด็ปจะสำคัญต่อเมื่อไก่เราสภาพร่างกายฟิตซ้อมมาดี กล้ามเนื้อแข็งแรง พลังงานตรงนี้เมื่อเสริมหรือไก่ได้รับเข้าไปจะไปช่วยไก่กระตุ้น ให้เกิดก็อก 2-3 เป็นพลังงานสำรองกักเก็บไว้  ให้มีแรงกระตุ้นบู้ดุดันคึกอยากตีไก่ ลดความเจ็บปวด แต่ต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสมใช้ให้ถูกวิธีด้ว นะครับ

จะมีผลมากในเวลาไก่ชนทางยาว จะช่วยประคองไก่ให้ยืนระยะได้ดี ลดการอักเสบของบาดแผลได้ดี ครับ สิ่งที่สำคัญของยาโด็ปจะออกฤทธิ์ได้ดี ต้องขึ้นอยู่กับร่างกายไก่ด้วย ครับ ถ้าไก่ไม่มีกล้ามเนื้อ ไม่เคยเดินทางยาว หรือไก่ไม่เคยปล้ำให้ยาหมดขวดก็ไม่มีความหมาย ครับ ไก่น็อคยาปล่าวๆ ครับ

ดังนั้นต้องพร้อมทุกด้านๆในการทำศึกทุกครั้ง นะครับUser : คนชนไก่ คนชนไก่   [แก้ไข] ลบ
21/02/2013 - 08:45 - 58.11.188.142

- แก้ไขล่าสุด
21/02/2013 - 09:11
21/02/2013 - 17:09


00105-1 No. 10


หน้า : 1 2